Trình duyệt web  

Trình Duyệt Web


Trình duyệt web là phần mềm được sử dụng để đọc và hiển thị kết quả của thiết kế website, toàn bộ kết quả của nhà thiết kế website sẽ được trình duyệt web phân tích, đánh giá và thể hiện cho người xem và dựa trên kết quả hiển thị này nhà thiết kế sẽ tiến hành điều chỉnh một số giá trị.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thiết kế website phát triển, các nhà sản xuất trình duyệt web luôn phấn đấu nhằm tạo ra các phiên bản trình duyệt giúp trang web chạy nhanh hơn, duyệt an toàn hơn, làm việc nhiều hơn, ...

Một số trình duyệt web thông dụng nhất hiện nay là: Chrome, Firefox, Internet Explorer, Opera và Safari.

Mặc dù là phần mềm được sử dụng để hiển thị trang web nhưng các trình duyệt web đều được sản xuất không nhằm mục đích thương mại, chúng được cung cấp miễn phí đến người sử dùng và hay được tích hợp sẵn trên các phương tiện của người dùng, tải về miễn phí sẵn có ở cuối trang.


Xem Các Trình Duyệt Web


Xem trình duyệt web


Cách Trình Duyệt Web Làm Việc


Trình duyệt web làm việc theo cơ chế gửi yêu cầu và nhận hồi đáp, các yêu cầu của người dùng web sẽ được gửi theo đường ống http hoặc https tới máy chủ web - Web Server, server nhận yêu cầu từ phía client, xử lý yêu cầu và trả về cho trình duyệt web các trang chỉ chứa các thẻ HTML, CSS và mã kịch bản. Trình duyệt web nhận chúng, đọc và hiển thị trên màn hình cho người đã mở trang.

Các yêu cầu của client gửi tới server có thể là các yêu cầu được đáp ứng hoặc là các yêu cầu không thể đáp ứng, nhưng tất cả chúng đều được trình duyệt web thể hiện hoặc thông báo.
  Trình duyệt làm việc


Tiêu Chuẩn Trình Duyệt Web


Các trình duyệt web được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của World Wide Web Consortium hay chuẩn W3C, các chuẩn mà trình duyệt web hỗ trợ là HTML và XHTML.


Khác biệt trình duyệt web  

Khác Biệt Giữa Các Trình Duyệt Web


Ngoài các khác biệt về giao diện thể hiện các trình duyệt web có một chút khác biệt khi đọc và hiển thị trang web, chúng chính là đặc tính riêng tạo lên điểm mạnh và điểm yếu của mỗi trình duyệt web.

Chrome: Cấu tạo đơn giản được đánh giá cao về độ an toàn, tốc độ, tính ổn định
Firefox: Mã nguồn mở tự do, có một khuyết điểm là tải trang hơi nặng nề
IE: Giao diện đồ họa, tận dụng nền tảng dễ tiếp cận của Windows
Opera: Nhanh, cho phép nén dữ liệu khi kết nối internet chậm
Safari: Dùng cho máy Mac, có hỗ trợ Windows


Trình Duyệt Web Cho Thiết Bị


Đặc điểm chung của các thiết bị là có màn hình hiển thị và dung lượng lưu trữ nhỏ, các trình duyệt web khi dùng cho thiết bị được tối ưu cho phù hợp như khả năng lược bỏ hiển thị, tiện ích truy nhập nhanh, quản lý các thẻ tab khoa học hay khả năng dễ dàng xóa bỏ dữ liệu duyệt web điều này để giúp trang web hiển thị thích ứng và tải nhanh hơn. Xem thêm thiết bị hiển thị.

Các trình duyệt web phổ biến cho thiết bị như Opera Mini, Firefox, Dolphin, ...
  Trình duyệt web cho thiết bị


Công cụ nhà phát triển  

Hỗ Trợ Nhà Phát Triển


Với công cụ cho nhà phát triển, trình duyệt web cho phép các nhà phát triển thiết kế website xem mã nguồn của một trang web dưới dạng các thẻ, các mã, các tệp nhúng, ... nhờ đó các nhà phát triển thiết kế website có thể biết được cách viết mã và cách trang web hiển thị.

Cũng nhờ công cụ cho nhà phát triển các nhà phát triển thiết kế website biết được các ngôn ngữ trình chủ đã được biên dịch như thế nào?


Tiện Ích Trình Duyệt Web


Các phần mở rộng "extensions" hay "plugins" giúp các trình duyệt web có thể làm được nhiều hơn, chúng được phát triển dựa trên thị hiếu và xu thế sử dụng của người dùng và thường được tạo ra bởi nhà phát triển thứ ba.

Mỗi trình duyệt web có khoảng hơn 1.000 tiện ích sẵn có, dễ dàng tùy chỉnh tạo điều kiện cho người sử dụng có thể dễ dàng cá nhân hóa trình duyệt của họ.
  Tiện ích trình duyệt web


Tích Hợp Trình Duyệt Web


Giữa các trình duyệt web cũng có tích hợp lẫn nhau, chẳng hạn một người sử dụng có thể tích hợp ie tab vào trình duyệt Chrome của mình để sử dụng.

Thông thường các trình duyệt IE đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows phiên bản tương ứng, điều tương tự cho Safari trên hệ điều hành iOS, Chrome trên hệ điều hành Android.


Tải Trình Duyệt Web Về

Chrome        Firefox

Internet Explorer        Opera        Safari