Trình duyệt Edge  

TRÌNH DUYỆT


Trình duyệt là phần mềm dùng đọc và hiển thị kết quả của công việc thiết kế web, toàn bộ kết quả công việc của nhà thiết kế web sẽ được trình duyệt đánh giá và thể hiện cho người sử dụng dựa trên các chuẩn mà chúng hỗ trợ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp thiết kế web phát triển, các nhà sản xuất trình duyệt luôn nỗ lực hết mình để tạo ra các phiên bản trình duyệt làm cho trang web chạy nhanh hơn, duyệt web an toàn hơn và làm việc nhiều hơn trên web.

Một số trình duyệt web thông dụng nhất hiện nay là: Chrome, Firefox, Internet Explorer (Microsoft Edge), Opera và Safari.

Mặc dù là công cụ để hiển thị trang web nhưng các trình duyệt đều được sản xuất không nhằm mục đích thương mại, chúng được cung cấp miễn phí đến người sử dụng.Xem Các Trình Duyệt


Opera, IE, Firefox, Chrome, SafariSơ đồ cơ chế làm việc của trình duyệt

Cách Trình Duyệt Làm Việc


Trình duyệt làm việc theo cơ chế gửi yêu cầu và nhận hồi đáp, các yêu cầu của người sử dụng web sẽ được gửi theo đường ống http tới máy chủ web - Web Server, server nhận yêu cầu từ phía client, xử lý yêu cầu và trả về cho trình duyệt các trang chỉ chứa các thẻ HTML, CSS và các mã kịch bản. Trình duyệt nhận chúng, đọc và hiển thị trên màn hình.

Các yêu cầu của client gửi tới server có thể là các yêu cầu được đáp ứng hoặc là các yêu cầu không thể đáp ứng, nhưng tất cả chúng đều được trình duyệt thể hiện.

Khác Biệt Giữa Các Trình Duyệt


Ngoài các khác biệt về giao diện, cấu tạo, ... các trình duyệt có một chút khác biệt khi đọc và hiển thị trang web và chúng chính là đặc tính riêng và là điểm mạnh, yếu của mỗi trình duyệt.

Chrome: Cấu tạo đơn giản, được đánh giá cao về độ an toàn, tốc độ và tính ổn định
Firefox: Mã nguồn mở tự do, có khuyết điểm là tải trang web hơi nặng nề
IE: Giao diện đồ họa, tận dụng nền tảng dễ tiếp cận của HĐH
Opera: Nhanh, cho phép nén dữ liệu khi kết nối internet chậm
Safari: Dùng cho máy Mac, có hỗ trợ HĐH Windows
Trao đổi chéo giữa các trình duyệt
Trình duyệt cho các thiết bị

Trình Duyệt Cho Các Thiết Bị


Đặc điểm chung của các thiết bị là có màn hình hiển thị và dung lượng lưu trữ nhỏ, các trình duyệt khi dùng cho các thiết bị được tối ưu cho phù hợp với chúng như khả năng lược bỏ hiển thị, tiện ích truy nhập nhanh, quản lý các thẻ tab khoa học hay khả năng dễ dàng xóa bỏ dữ liệu duyệt web.

Các trình duyệt web phổ biến cho thiết bị: Opera Mini, Firefox, Dolphin, ...

Hỗ Trợ Nhà Phát Triển


Với chức năng xem nguồn, trình duyệt web cho phép các nhà phát triển xem mã nguồn của một trang web dưới dạng các thẻ và chi tiết các tệp nhúng, nhờ đó các nhà phát triển có thể biết được cách viết chúng và cách chúng hiển thị trên màn hình.

Thêm nữa, công cụ dành cho nhà phát triển là một công cụ tuyệt vời với đầy đủ tính năng để các nhà phát triển có thể xem chi tiết mã nguồn của một trang web ở phía client và họ dễ dàng biết được cách xây dựng một trang web bằng các ngôn ngữ client hoặc cách các ngôn ngữ trình chủ đã được biên dịch như thế nào?
Công cụ dành cho nhà phát triển
Các tiện ích mở rộng trình duyệt

Tiện Ích Trình Duyệt


Các phần mở rộng "plugins" hay "addons" giúp các trình duyệt có thể làm được nhiều hơn.

Chúng được phát triển dựa trên thị hiếu và xu thế sử dụng của người sử dụng và thường được tạo ra bởi nhà phát triển thứ ba.

Mỗi trình duyệt có khoảng hơn 1.000 tiện ích sẵn có, dễ dàng tùy chỉnh tạo điều kiện cho người sử dụng có thể dễ dàng cá nhân hóa trình duyệt của họ.


Tải Trình Duyệt Về

Chrome        Firefox

Internet Explorer        Opera        Safari