MÀN HÌNH HIỂN THỊ


Màn hình hiển thị website Nhờ hỗ trợ của các thiết bị trang web có thể được truy nhập từ máy tính, máy tính bảng và điện thoại di động, trên mỗi loại thiết bị người sử dụng sẽ thấy trang web hiển thị có chút khác biệt, sự khác nhau này bắt nguồn từ nhiều yếu tố:

1. Kích Cỡ Màn Hình

Thiết bị hiển thị trang web trên khung màn hình cố định của chúng, kích thước màn hình chuẩn của từng loại thiết bị:

+ Máy tính: Độ rộng tối thiểu từ khoảng 1024px
+ Máy tính bảng: Độ rộng trong khoảng từ 480px - 1024px
+ Điện thoại thông minh: Độ rộng tối đa theo chiều dọc 320px, độ rộng tối đa theo chiều ngang 480px

Điều này có nghĩa là trang web sẽ có khung nhìn khác nhau qua từng thiết bị. Để trang web có thể hiển thị trọn trong khung màn hình của bất kỳ thiết bị nào, giải pháp thường được đưa ra là thực hiện thiết kế website đáp ứng.

2. Độ Phân Giải Màn Hình

Chính là số pixel có được trong mỗi chiều để hiển thị và nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ nét của hình ảnh khi hiển thị, các máy tính thường có độ phân giải thấp, tiếp đến là máy tính bảng và điện thoại di động.

3. Loại Màn Hình

CRT là loại màn hình truyền thống, các màn hình LCD có nhiều ưu điểm hơn màn hình CRT và được sử dụng rộng rãi, đang dần thay thế màn hình CRT.

Ngoài ra còn có màn hình cảm ứng, sử dụng nhiều trong máy tính bảng. Màn hình OLED thường giống LCD nhưng có kích thước mỏng hơn nhiều do không sử dụng đèn nền.

4. Mục Đích Sử Dụng Thiết Bị

Với mỗi loại thiết bị người dùng sẽ có các mục đích sử dụng khác nhau và do vậy việc truy nhập trang web theo mục đích riêng trên từng loại thiết bị là rất khác nhau, chính vì điều này nội dung cung cấp trên trang web cũng nên được tối ưu cho phù hợp với nhu cầu xem thông tin trên từng loại thiết bị.

5. Tương Tác Người - Thiết Bị

Với máy tính, người sử dụng thường dùng bàn phím và chuột.
Máy tính bảng thường là sử dụng cảm ứng.
Và sử dụng bút cho điện thoại thông minh.

6. Thiết Đặt Trong Thiết Kế

Khi thiết kế website các thiết đặt trong thiết kế sẽ ảnh hưởng nhất định đến hiển thị của trang web trên màn hình, chẳng hạn như một thiết đặt "Overflow: Auto" sẽ cho phép cuộn màn hình để xem các phần rộng bên ngoài màn hình, còn một thiết đặt "Overflow: Hidden" sẽ không cho phép xem các phần hiển thị bên ngoài màn hình.

7. Nhà Sản Xuất Thiết Bị

Hiện nay, cả Microsoft, Mac và Google đều tham ra vào việc sản xuất thiết bị.

8. Trình Duyệt Hỗ Trợ

Trình duyệt khi sử dụng cho các loại thiết bị sẽ có những hỗ trợ khác nhau điều này dẫn đến có giới hạn về các trình duyệt có thể sử dụng trên từng loại thiết bị.

Giữa các trình duyệt trên mỗi loại thiết bị cũng có sự khác nhau về hỗ trợ các phần mở rộng và chúng sẽ ảnh hưởng đến trang web hiển thị và thực hiện các chức năng.