Nghề Thiết Kế WebsiteNghề thiết kế website được coi là một nghề khó so với các nghề khác, ngoài kiến thức được đào tạo đòi hỏi nhân viên thiết kế website phải trung thành với nghề cùng các kỹ năng cần thiết, các kinh nghiệm thực tế, các quan hệ ràng buộc, … khi đã đứng trong một tổ chức với nghề thiết kế website nhân viên lại phải biết phối hợp công việc, gắn kết giá trị lao động, làm việc nhóm và cộng tác với nhau, trong quan hệ và ứng xử nghề cần linh động để hoàn thành. Tuy nhiên, nghề thiết kế website đem lại trao đổi tri thức, duy trì liên kết, nâng cao thương hiệu cá nhân, mang lại hưởng thụ và thu nhập. Đóng góp vào chuỗi giá trị cung ứng của các doanh nghiệp tổ chức, là phương tiện cho lĩnh vực TMĐT nghề thiết kế website nhằm tạo ra website để bán hàng trên mạng internet, thúc đẩy trao đổi, gắn kết quan hệ (đối tác, bạn hàng, làm ăn, ...) từ đó khẳng định vị thế của nghề trong vai trò tạo tiên phong phát triển thương mại.

Công ty thiết kế web DOTE sử dụng nghề thiết kế website được tạo thành từ 13 giá trị chính:

1. Lập trình web: Những chức năng động trên trang web có được là nhờ vào nhân viên lập trình web, lập trình web bao gồm các công việc như viết mã, xây dựng chức năng, kết nối dữ liệu, ...
2. Thiết kế layout: Dùng để tạo bố cục cho website, các ô được sử dụng để sắp xếp trật tự cơ bản trên trang web, độ rộng của các ô có thể là cố định hoặc đáp ứng.
3. Nhân viên sáng tạo: Sáng tạo là quan trọng trong thiết kế, sáng tạo tạo ra giá trị mới hoặc tạo ra ưu điểm từ đó được dùng làm trọng tâm của thiết kế web.
4. Photographier: Nghề thiết kế website sẽ cần những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh, đây là những giá trị đẹp ghi lại những hình tượng, hình ảnh hay khoảng khắc về công ty và / hoặc sản phẩm.
5. Họa sỹ: Trong nghề thiết kế website họa sỹ sẽ thổi hồn vào website, nhờ vậy những mô hình thiết kế sẽ trở lên sinh động hơn.
6. Thiết kế đồ họa: Bao gồm các công việc như thiết kế logo, các thanh, các nút, ... đồ họa cho website trở lên đẹp, bắt mắt và gây ấn tượng.
7. Thiết kế UI: Thiết kế UI hay thiết kế giao diện người dùng để hiển thị trước người sử dụng website, ý nghĩa của thiết kế bao gồm cả màu sắc, phông chữ, đường nét, ...
8. Thiết kế UX: Trải nghiệm người dùng là cách người sử dụng xem trang web, những giá trị mà người sử dụng có được sau khi xem hay tương tác với trang.
9. Chuyên gia nội dung: Nội dung cho trang web được coi là quan trọng nhất, nó bao gồm các công việc như lấy chủ đề, chọn từ khóa, dàn xếp, minh họa hay biên tập. Nội dung trang web sẽ cung cấp giá trị cho người đọc, chuyên gia nội dung có vai trò tạo lên giá trị người đọc.
10. Thiết kế marketing: Trang web cần có các khách mục tiêu, chuyên gia marketing trong nghề thiết kế website sẽ làm điều này họ tối ưu SEO offpage hoặc thiết kế Email Marketing.
11. Thiết kế di động: Một phiên bản website trên thiết bị di động được coi là ưu tiên, ứng dụng cho thiết bị di động sẽ đáp ứng xu hướng người dùng.
12. Khả năng kỹ thuật: Yêu cầu cơ bản của nghề thiết kế website là nhân viên hỗ trợ sẽ đưa ra các trợ giúp khi người sử dụng website có đề nghị.
13. Officer: Biết cách sử dụng các phần mềm văn phòng và các phần mềm hỗ trợ thiết kế web như Artister, Image Converter, Notepad ++, ...


Trân trọng cảm ơn.