Ngôn ngữ lập trình web Python

Ngôn ngữ lập trình web Python

Python là một ngôn ngữ lập trình web ngọt ngào, nó dễ dùng và thú vị với cú pháp rõ ràng và ngắn gọn. Python là một lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu một cách đơn giản nhanh chóng chỉ bằng Text Editor để viết các tệp .py, trình thông dịch python sẽ thực thi các tệp.

Một trong những lĩnh vực mà Python có khả năng là ứng dụng web, nó được dùng để tạo các ứng dụng web, tập trung vào các vấn đề thực mà người dùng mong muốn giải quyết. Và do Python có ảnh hưởng từ toán học, nó có thể để xử lý dữ liệu lớn và thực hiện toán học phức tạp, tinh tế, phép màu.


Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 27 tác dụng của Python:

1. Python là dễ dùng

Hầu hết các nhà lập trình đều khẳng định rằng Python là một trong số các ngôn ngữ lập trình dễ dùng nhất. Điều này là thực tế, bạn có thể thấy nó qua dòng mã mà bất cứ ai không biết về mã cũng có thể hiểu được:

print("Hello, World!")

2. Python là đa nền tảng

Python có thể làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac, Linux, Raspberry Pi, … rất nhiều máy tính cá nhân và máy Mac đã có Python được cài đặt sẵn.

3. Python cho phép xây dựng chức năng với ít dòng mã hơn

Python có cú pháp cho phép các nhà phát triển viết các chương trình với ít dòng mã hơn một số các ngôn ngữ lập trình khác.

Ví dụ:

Chương trình “Hello, World” trong Python đơn giản như nó có thể
>>> print "Hello, World!"

Trong Java, cần nhiều nhức đầu hơn
Class HelloWorld {
public static void Main (String[] args)
{
   System.out.println(“Hello, World”);
}
}

4. Python là khó để gây rối

Sự ngọt ngào của Python ngoài sự đơn giản, nó nằm ở các quy tắc được thiết lập cao mà ngôn ngữ được xây dựng dựa trên.

Những nguyên lý căn bản của ngôn ngữ lập trình Python được biết đến như Zen of Python (PEP 20) được viết bởi Tim Peters và lấy cảm hứng từ Guido van Rossum - Nhà độc tài Python, có dạng thơ Haiku, tóm gọn như sau:

  1. Đẹp đẽ tốt hơn xấu xí
  2. Minh bạch tốt hơn che đậy
  3. Đơn giản tốt hơn phức tạp
  4. Phức tạp tốt hơn rắc rối
  5. Dễ đọc
Với những hướng dẫn như thế, nó khó có thể sai đường.

5. Python là có ngay kết quả

Python là ngôn ngữ lập trình thông dịch, nó chạy trên một hệ thống thông dịch, nghĩa là mã có thể được thực thi ngay khi được viết.

6. Python với các phiên bản

Phiên bản chính gần đây nhất của Python là Python 3. Tuy nhiên, Python 2, mặc dù không được cập nhật với bất kỳ thứ gì ngoài bản cập nhật bảo mật, nhưng vẫn khá phổ biến.

7. Python là kết hợp sức mạnh

Python là ngôn ngữ lập trình web có thể được xử lý theo cách thủ tục, cách hướng đối tượng hoặc cách chức năng.

8. Python, đọc là lệnh

Trong các ngôn ngữ lập trình khác, việc thụt lề trong mã chỉ dành cho khả năng đọc, trong Python, việc thụt lề là rất quan trọng. Python sử dụng thụt lề để chỉ ra một khối mã.

9. Python là hoàn hảo để tạo Prototype

Thực tế là Python cho phép tạo Prototype và ý tưởng một cách nhanh chóng. Ý tưởng là một khía cạnh không thể bị bỏ qua trong thiết kế website và khả năng đưa ra các Prototype hoạt động với tốc độ nhanh hơn có thể giúp giảm thời gian, tiết kiệm tiền và làm hài lòng khách hàng.

10. Python xử lý tệp

Xử lý tệp là một phần quan trọng của bất kỳ ứng dụng web nào. Python có một số chức năng để tạo, đọc, cập nhật và xóa các tệp với các hàm như open(), read(), write(), remove().

11. Python xử lý cơ sở dữ liệu

Python có thể làm việc với các ứng dụng cơ sở dữ liệu của website, Python truy cập và làm việc với các cơ sở dữ liệu như MySQL, MongoDB, SQL Server.

12. Python với các thư viện sẵn có

Python hỗ trợ các nhà lập trình web với các thư viện sẵn có khi cài đặt, với chức năng tích hợp hỗ trợ khi chương trình được viết bằng Python, các chức năng tối cao có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng quy mô lớn.

13. Python để sử dụng các ngôn ngữ khác

Bắt đầu với Python có thể đóng vai trò là bước đệm cho bạn trong thế giới ngôn ngữ lập trình web, các nguyên tắc hướng đối tượng của Python trên tương thích với các ngôn ngữ khác như Perl, JavaScript, Ruby và C #.

Do đó, một khi bạn đã thành thạo các khái niệm về Python, các ngôn ngữ lập trình web khác dựa trên các nguyên tắc tương tự sẽ tự nhiên đến với bạn, cho phép bạn tập trung vào cú pháp của chúng, đó là một thuận lợi.

14. Python và HTML

Hiểu những điều cơ bản là quan trọng trước khi bắt đầu làm việc với khung. Chúng ta không chỉ nên thoải mái với các nguyên tắc cơ bản của Python, mà cũng nên có một số kiến thức cơ bản về các ngôn ngữ thiết kế website khác là HTML và JS. Ứng dụng web là không thể nếu không có chúng, vì vậy hãy cố gắng đừng nghĩ Python vs HTML; thay vì nghĩ Python + HTML.

15. Python với XML

Python là một ngôn ngữ phổ biến cho web và phân tích dữ liệu, nó cho phép đọc và viết dữ liệu XML, thông qua tìm kiếm, sửa đổi, tạo phụ, xóa các phần tử XML.

16. Python là công nghệ lõi

Python là ngôn ngữ cốt lõi trong nhiều trang web và dịch vụ blue chip. Danh sách này bao gồm Dropbox, YouTube, Instagram, Reddit, Disqus, … và các trò chơi như EVE Online và Second Life.

17. Python được nhiều gã khổng lồ công nghệ yêu thích

Một số gã khổng lồ CNTT, cũng như cơ sở hạ tầng CNTT của các tổ chức lớn, phụ thuộc rất nhiều vào ngôn ngữ lập trình Python. Các nhóm này bao gồm NASA, JP Morgan, Google, Yahoo!, Disney, Nokia, Mozilla và nhiều nhóm khác.

18. Python được hỗ trợ đầy đủ

Hỗ trợ Python là miến phí. Bất kỳ câu hỏi, và nhận câu trả lời bằng cách truy cập python.org để hỏi hoặc sử dụng các hướng dẫn. Cơ sở người dùng là rất nhiệt tình, tận tâm khuyến khích sử dụng ngôn ngữ lập trình web Python và cam kết trở nên đa dạng và thân thiện.

19. Python cho SEO

Sử dụng tập lệnh Python để phân tích SEO và các liên kết bị hỏng trên website. Python có thể thực hiện tự động các tác vụ lặp đi lặp lại, tập lệnh để phân tích website được gọi là SEO Analyzer, tập lệnh thu thập dữ liệu website và phân tích mã trạng thái URL được gọi là Pylinkvalidator.

20. Python dùng để dạy lập trình

Python được xem là ngôn ngữ máy tính phổ biến nhất cho nhiều công ty, trường học sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người mới lần đầu.

21. Python là bảo mật

Theo mặc định, Django ngăn chặn một số lỗi bảo mật tốt hơn PHP. Để bắt đầu, Django “ẩn” mã nguồn của trang web (ngoại trừ các tệp CSS và html) khỏi xem trực tiếp trên Internet bằng cách tạo động các trang web và gửi thông tin đến trình duyệt web thông qua các mẫu.

22. Python là khả năng mở rộng

Python là ngôn ngữ lập trình web được sử dụng rộng rãi để xây dựng các ứng dụng web có khả năng mở rộng cao.

SỬ DỤNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH WEB PYTHON TRONG MÔI TRƯỜNG TÍCH HỢP VISUAL STUDIO

23. Python tích hợp với Visual Studio

Visual Studio cho phép tích hợp Python Tool trong môi trường để tạo các ứng dụng web, nó là một IDE Python mạnh mẽ trên Windows.

24. Python chỉnh sửa phong phú, IntelliSense và hiểu mã

Trên Visual Studio, bạn được cung cấp trình soạn thảo Python hạng nhất, bao gồm tô màu cú pháp, tự động hoàn thành trên tất cả mã và thư viện, định dạng mã, trợ giúp chữ ký, tái cấu trúc, linting và gợi ý gõ.

25. Python có nhiều khung làm việc

Một số khung Python tuyệt vời hiện diện sẵn có trong Visual Studio để có thể sử dụng cho phát triển web. Chúng nhanh chóng, tinh tế và được hỗ trợ bởi hàng ngàn nhà phát triển. Bạn có thể tạo các ứng dụng web với:

- Bottle framework

- Django framework

- Flask framework

26. Python làm việc với C#

Python cho .NET cho phép các không gian tên CLR (Common Language Runtime) được xử lý cơ bản như các gói Python. Bạn có thể sử dụng bất kỳ lớp, cấu trúc, giao diện, enum hoặc ủy nhiệm hàm không riêng tư nào của C# từ Python.

27. Python trong C#

Để sử dụng Python trong ngôn ngữ C# ta dùng IronPython, một thư viện mã nguồn mở để tích hợp Python với các ngôn ngữ lập trình .NET.


Chú ý: Để tải về Python, bạn có thể vào trang https://www.python.org/downloads/